Part time và Full time – Việc làm bán thời gian và toàn thời gian

Thứ Tư, 20/01/2021

Part time và Full time là hai thuật ngữ rất phổ biến trong thị trường lao động ngày nay. Full time là gì? Part time là gi? Chắc hẳn là câu hỏi chung của rất nhiều người khi muốn hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này.

Full time là gì?

Full time dịch sang tiếng Việt có nghĩa là toàn thời gian. Thuật ngữ được sử dụng để diễn tả công việc được yêu cầu làm việc toàn thời gian theo giờ hành chính. Thời gian lao động full time thường là 8 tiếng/ngày hoặc hơn. Công việc toàn thời gian thường dành cho đối tượng đáp ứng được về thời gian làm việc.

Full time

Ảnh mô tả công việc full time

Part time là gì?

Đối ngược với Full time, Part time có nghĩa là bán thời gian. Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những công việc làm thêm với thời gian linh hoạt. Thông thường, thời gian làm việc part time linh hoạt và chia theo ca, mỗi ca kéo dài từ 2 – 4 tiếng/ ngày. Công việc bán thời gian thường hướng đến các đối tượng người tìm việc là học sinh, sinh viên, nội trợ… – những người có nhiều thời gian rảnh có nhu cầu đi làm.

Ảnh mô tả công việc part time

Ảnh mô tả công việc part time

Tùy vào từng tính chất công việc và mục tiêu chiến lược của từng doanh nghiệp, họ sẽ ra quyết định tuyển dụng các vị trí toàn thời gian và bán thời gian.

Part time và Full time có rất nhiều điểm khác biệt

Từ định nghĩa có thể thấy được sự khác nhau giữa 2 vị trí công việc này. Giữa công việc bán thời gian và toàn thời gian có 4 điểm khác biệt lớn như:

– Về thời gian làm việc

– Về mức lương

– Về chế độ đãi ngộ

– Về cơ hội thăng tiến trong nghề

Việc làm bán thời gian là công việc mang tính chất thời vụ và làm theo ca kíp. Chính vì vậy, quyền lợi tại vị trí này sẽ thua thiệt hơn so với các công việc toàn thời gian. Tại một số doanh nghiệp, cơ hội thăng tiến tại vị trí part time hầu như là không có. Phần lớn các công việc bán thời gian thường là công việc lao động phổ thông. Người lao động sẽ học được rất ít từ các công việc này.

Tạo lập môi trường làm việc tốt, nâng cao năng lực người lao động làm việc toàn thời gian hay bán thời gian, đều là giá trị nhân văn Edufit hướng tới. Bên cạnh các công việc toàn thời gian, Edufit cũng đang tìm kiếm nguồn nhân lực cho một vài vị trí bán thời gian như: Cộng tác viên đưa đón trẻ, Cộng tác viên Kinh doanh, Cộng tác viên Triển khai Đào tạo nguồn nhân lực, Cộng tác viên Nhân sự, Cộng tác viên dạy bơi, v.v… Cùng với các giá trị nhân văn mà Edufit hướng tới, Khối Nhân sự cũng có rất nhiều chế độ lương, thưởng hấp dẫn mong muốn được offer tới các bạn cộng tác viên.

Tham khảo một vài vị trí part time ở Edufit: tại đây

Thông tin liên hệ:

? Hotline: 024.7102.2299/ 0981.388.806

? Fanpage: https://www.facebook.com/tuyendungEdufit.vn